เรื่องย่อละคร ข้าวนอกนา

บทประพันธ์ : สีฟ้า
บทโทรทัศน์ : อาณาจินต์
กำกับการแสดง : ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล
ผลิตโดย : อิศริยา สายสนั่น
ออกอากาศ : จันทร์-พุธ เวลา ทางช่อง 8
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มพุธที่ 3 เมษายน – ต่อจาก กากับหงส์
 จำนวนตอนออกอากาศ : 28 ตอน

เรื่องย่อละคร ข้าวนอกนา
ดำเป็นลูกของสาวไทยกับฝรั่งนิโกร มีพี่สาวชื่อเดือน เป็นลูกครึ่งฝรั่งผิวขาวจากแม่เดียวกัน ทั้งสองอายุห่างกัน1ปี แม่ฝากดำกับเดือนให้ป้าหมอนกับ ลุงชาญ เพื่อนบ้านในสลัมเดียวกันช่วยเลี้ยง จนทั้งสองอายุได้ 4-5 ขวบ แม่ก็ทิ้งไปและไม่กลับมาอีกเลย แต่โชคดีที่เดือนเป็นเด็กลูกครึ่งฝรั่งผิวขาว หน้าตาน่ารัก ส่วนดำเป็นเด็กตัวดำ หน้าตาขี้เหร่ในสายตาคนอื่น เธอจึงมักถูกเปรียบเทียบกับเดือนเสมอ ดำรู้สึกว่าตนเองเกิดมาอาภัพ ทำให้เกิดความริษยาเดือน กลายเป็นปมด้อยและความเกลียดชังที่ฝังลึกโดยไม่รู้ตัว ดำจึงชอบแกล้งเดือน พอเดือนไปฟ้องป้าหนอม ดำก็จะโดนตี แต่ดำกลับไม่เคยร้องไห้ ป้าหนอมจึงมักต่อว่าดำนั้นใจดำเหมือนสีผิว

ข้าวนอกนา  ข้าวนอกนา

หนึ่งปีหลังจากแม่ทิ้งดำกับเดือนไป ป้าหนอมหาทางขายดำกับเดือนให้คนอื่นเพราะเลี้ยงไม่ไหว จนมีคู่สามีภรรยาเศรษฐี คือ ดนัยธรกับเขมวรรณ ขอรับเดือนไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม เพราะทั้งสองไม่มีลูกของตัวเอง เขมวรรณตั้งชื่อให้เดือนใหม่ว่า “เดือนไขแสง” เดือนถูกเลี้ยงอย่างทะนุถนอม ได้รับการศึกษาสูง อยูในแวดวงสังคมไฮโซ ได้รับความรักความอบอุ่นจากครอบครัวใหม่ ทำให้เดือนลืมปมด้อยไปชั่วขณะ
ส่วนดำถูกคุณนายจรูญศรีรับไปเลี้ยง เธอเป็นเจ้าของอพาร์ตเมนท์ให้เช่าและอู่แท็กซี่ จรูญศรีทั้งตระหนี่และเห็นแก่ตัว ปฏิบัติกับดำเหมือนเป็นคนใช้ โดยให้คอยช่วยประนอม คนรับใช้ทำงานบ้าน ดำจึงมีชีวิตที่ค่อนข้างลำบาก ไม่ได้รับความรักใดๆ ประนอมเป็นคนดูแลดำ แต่เพราะไม่มีความรู้จึงไม่สามารถอบรมสั่งสอนดำได้ ดำเกลียดเดือนที่เกิดมาโชคดีกว่าดำทุกอย่าง จึงวางแผนจะทำลายอนาคตของเดือนด้วยการเปิดโปงรากเหง้าให้เดือนรู้สึกอับอาย หรือด้วยวิธีดึงเดือนลงมาเกลือกกลั้วในสังคมชั้นต่ำของตน แม้ชีวิตที่ผ่านมาของดำจะดูขมขื่น แต่เธอก็ยังมีลุงสวัสดิ์ คนขับแท็กซี่ ที่มีบุญคุณกับดำ และเข้าใจหัวอกของเธอดี แต่น่าเสียดายที่ลุงหวัดไม่ได้อยู่ให้เป็นที่พึ่งนานนัก ลุงหวัดประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตดำทนชีวิตที่ถูกคุณนายจรูญศรีจิกหัวใช้ไม่ไหว จึงหนีออกจากบ้านคุณนายไปอยู่กับกับใจหวาน นักร้องประจำผับแห่งหนึ่ง ใจหวานสงสารดำจึงช่วยเหลือไว้ ขณะนั้นดำได้รู้จักกับ จอร์จ เบเนดิกท์ ชาวอเมริกันลูกครึ่งเอเชีย ซึ่งมาทำงานเป็นครูและหมออาสาสมัครในเมืองไทย ดำเข้าเรียนภาษาอังกฤษกับเขาและนับถือเขาเป็นครูคนหนึ่ง แม้จอร์จจะมีท่าทีที่พิเศษต่อดำ แต่เธอคิดว่าจะไม่ซ้ำรอยแม่ของตน ที่มีสามีเป็นฝรั่ง เพราะกลัวจะมีลูกที่เกิดมามีปมด้อยเช่นเธอ
เมื่อใจหวานได้เห็นพรสวรรค์ด้านการร้องเพลงและความกล้าแสดงออกของดำ จึงหัดให้ดำร้องเพลงสากลและพาไปร้องเพลงที่ผับของเสี่ยพรพัฒน์ ซึ่งใจหวานมีฐานะเป็นเมียน้อยของเขา พรพัฒน์ตั้งชื่อให้ดำใหม่ว่า “มิสดอลลี่” ตามสไตล์นักร้องนิโกรอเมริกัน อาชีพนักร้องทำให้ดำมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีชื่อเสียงมากขึ้น แต่ทุกคนเข้าใจว่าดำเป็นนักร้องนิโกรอเมริกันจริงๆ จนเมื่อความแตก ดำจึงต้องออกจากผับของเสี่ยพรพัฒน์ เพราะทุกคนหาว่าดำโกหกหลอกลวง

ข้าวนอกนา  ข้าวนอกนา

ในขณะเดียวกัน ชีวิตเดือน มีอนาคตที่ดี มีคนรักแวดล้อม เดือนกลายเป็นดาวมหาวิทยาลัย เรียนหนังสือเก่ง และเป็นแฟนกับไวภพ ชายหนุ่มไฮโซที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน แต่กลับทำให้ดนัยหงุดหงิดไม่พอใจ ที่เดือนมีแฟนหนุ่มมาส่งที่บ้านบ่อยๆ โดยอ้างว่าจะทำให้เสียการเรียน ทั้งที่จริงแล้วดนัยแอบหึงและคิดกับเดือนเกินลูก จึงคอยขัดขวางไม่ให้เดือนคบกับไวภพ แต่เดือนก็ไม่เชื่อ ลอบคบกับไวภพโดยไม่ให้ดนัยรู้ ระหว่างนั้น จอร์จพาดำสมัครประกวดร้องเพลงในรายการหนึ่ง ชื่อเสียงของดำเริ่มโด่งดังขึ้นอีกครั้งเพราะความเป็นคนเสียงดี และเคยเป็นที่รู้จักในนาม “มิสดอลลี่” มาก่อน ดำใช้ปมด้อยของตัวเองทำให้ดูน่าสงสาร และประกาศว่าตนมีพี่สาวที่พลัดพรากจากกันอีกคนคือเดือน ทำให้ทุกคนสนใจว่าเดือนเป็นใครกันแน่ ดนัยธรกับเขมวรรณรู้ข่าวก็คิดจะส่งเดือนไปเรียนต่อเมืองนอก แต่ด้วยความระแวงของดนัยธรที่กลัวว่าเดือนจะใจแตกเมื่ออยู่ไกลหูไกลตา จึงเปลี่ยนใจใช้วิธีสกปรกกลั่นแกล้งไม่ให้ดำเข้ารอบต่อไป สื่อต่างๆ จึงยุติความสนใจในเรื่องราวชีวิตของดำไว้เพียงแค่นั้น
จอร์จคอยปลอบใจดำและพาดำไปสมัครงานนักร้อง ทำให้ดำได้งานในผับกึ่งคาเฟ่ของเจ๊ต่าย เมื่อใจหวานรู้ก็ทะเลาะกับดำ เพราะเจ๊ต่ายเป็นคู่แข่งกับเสี่ยพรพัฒน์ ดำถูกไล่ออกจากบ้านใจหวาน จอร์จช่วยหาที่อยู่ใหม่ให้ หลังจากนั้นไม่นานดำเจอกับสมพันธุ์อีกครั้ง เธอช่วยเหลือเขาหลังจากเขาถูกออยทิ้ง ออยเป็นนักร้องสาวสวยในผับเดียวกันและเป็นไม้เบื่อไม้เมากับดำ ออยสนใจจอร์จจึงอิจฉาดำ แต่ดำคิดว่าสมพันธุ์คือรักแท้ และคอยปรนเปรอเขาทุกอย่าง แม้จอร์จกับใจหวานคอยเตือนดำก็ไม่เชื่อ สมพันธุ์อ้างว่าทำธุรกิจแล้วขาดทุน แต่ที่จริงสมพันธุ์หลอกเงินของดำไปเลี้ยงดูคิตตี้ โคโยตี้สาวที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่ จนดำจับได้ สมพันธุ์บอกว่าไม่มีใครเลือกผู้หญิงดำปี๋อย่างดำอยู่แล้ว ดำยิ่งเสียใจมาก ในขณะเดียวกัน จ้อย ลูกสาวคนโตของจรูญศรีเข้ามาร่วมหุ้นกับเจ๊ต่าย ออยใส่ร้ายดำให้จ้อยฟัง ทำให้จ้อยเกลียดและกลั่นแกล้งจนดำอึดอัดไม่อยากไปร้องเพลงที่ผับอีก

ข้าวนอกนา  ข้าวนอกนา

ตั้งแต่นั้นมาดำจึงเต็มไปด้วยความเจ็บแค้นและความเกลียดชังทุกคน ดำได้เจอกับเดือนอีกครั้งในงานประกวดร้องเพลง และรู้จักกับไวภพ ดำหาทางแย่งไวภพมาจากเดือนแต่ไม่สำเร็จ ดำหาทางเปิดโปงเดือน แต่ในที่สุดก็ไม่สำเร็จเพราะจอร์จห้ามไว้ ดำประชดชีวิตโดยหันไปเสพยา จากการถูกชักชวนของโจ้ ชีวิตดำยิ่งตกต่ำหนัก แม้จอร์จจะคอยเตือนและให้เธอเข้ารับการบำบัด แต่ดำก็ไม่ฟัง เดือนเองก็มีความทุกข์เช่นกัน ทุกข์ที่ไวภพตีตัวออกห่าง เพราะเข้าใจว่าเดือนมีใจให้กับพ่อเลี้ยงของเธอ และทุกข์ที่กลัวความคิดอกุศลของพ่อเลี้ยง ด้วยความที่เดือนไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขที่แท้จริง
เดือนมาปรับทุกข์กับดำ ดำจึงชักชวนเดือนให้มาเสพยา แต่ก่อนที่เดือนจะติดยา ตำรวจก็เข้าทะลายแหล่งซ่อมสุมเสียก่อน เดือนจึงกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติ แต่ก็ยังมีความรู้สึกในใจที่ยังกลัวความคิดอกุศลของพ่อเลี้ยงที่มีต่อลูกเลี้ยงอย่างเธอ จนวันหนึ่งดนัยธรเข้ามาในห้องเดือนและหวังจะปลุกปล้ำ เดือนจึงหนีออกจากบ้านไปอยู่กับไวภพ แต่พ่อแม่ของไวภพไม่ยอมรับ และไวภพก็หมดรักเดือนแล้ว เพราะเธอไม่ใช่คุณหนูเดือนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับเขาอีกต่อไป เดือนออกมาใช้ชีวิตอยู่ในโลกกว้างเพียงลำพัง แต่เขมวรรณก็ยังแอบช่วยเหลือโดยไม่ให้ดนัยธรรู้ ดำถูกส่งตัวเข้ารับการบำบัดยาเสพติด จึงได้พบกับจอร์จอีกครั้ง จอร์จสอนให้ดำมองเห็นคุณค่าในตัวเอง เพราะเขามองเห็นพรสวรรค์ด้านร้องเพลงของดำตั้งแต่แรกที่ได้ฟังแล้ว และเป็นผู้ที่ดึงความฝันของดำให้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยได้หยิบยื่นโอกาสและความหวังให้ดำ ชีวิตของดำจึงดีขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นนักร้องชื่อเสียงโด่งดัง และลืมปมด้อยของตน โดยมีจอร์จคอยเป็นกำลังใจ
จบบริบูรณ์

ข้าวนอกนา  ข้าวนอกนา

   บุคลิกลักษณะตัวละคร “ข้าวนอกนา”

1. ดำ สาวลูกครึ่งไทย-อเมริกันผิวดำ ตั้งแต่เกิดมาไม่ได้รับความรักความเอ็นดู เพราะเกิด มาผิวดำ หน้าตาไม่สวยอย่างเดือน กลายเป็นปมด้อยที่ฝังลึกอยู่ในใจ ทำให้อิจฉาคนสวย โดยเฉพาะเดือน ปากจัด มองโลกในแง่ร้าย แต่มีพรสวรรค์ด้านการร้องเพลง มีความทะเยอทะยาน สู้ชีวิต เข้มแข็ง ชอบเอาชนะ (อายุ 20-25 ปี) รับบทโดย มด-ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ
2. จอร์จ ลูกครึ่งฝรั่ง-เอเชียที่มาเป็นอาสาสมัครในไทย เคยมีปมอย่างดำมาก่อนและถูกเหยียดผิวเพราะความเป็นเอเชีย จึงเข้าใจดำ เป็นคนจิตใจดี ฉลาดรอบคอบ มีความเป็นผู้ใหญ่ และคอยตักเตือนชักนำดำไปในทางที่ดี (อายุ 30-35 ปี) รับบทโดย อ้น-สราวุธ มาตรทอง     
3. เดือน ลูกครึ่งไทย-อเมริกันผิวขาว หน้าตาสวยน่ารัก จึงมีชีวิตที่ตรงกันข้ามกับดำ มีพ่อแม่ บุญธรรมรับไปอุปการะ ได้อยู่ในสังคมไฮโซ เป็นที่รักใคร่เอ็นดูของคนที่ได้พบเห็น นิสัยเรียบร้อย อ่อนโยน ขี้เกรงใจ แต่บางครั้งอ่อนแอเกินไป ถูกชักจูงได้ง่าย ใช้น้ำตาทำให้คนสงสาร (อายุ 20-25 ปี) รับบทโดย เมริซ่า รอส    
4. ไวภพ แฟนของเดือน ชายหนุ่มหน้าตาดี เกิดมาสมบูรณ์พร้อม ฐานะดี อบอุ่น อ่อนโยนเป็นชายในฝันของสาวๆ แต่จิตใจอ่อนไหว อยู่ในกฎระเบียบ เชื่อฟังพ่อแม่ ไม่ค่อย เป็นตัวของตัวเอง (อายุ 22-25 ปี) รับบทโดย แบงค์-อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม (แบล็กวานิลลา)      
5. ใจหวาน นักร้องสาวใหญ่ ร้องได้ทั้งเพลงไทยและเพลงสากล เป็นผู้หญิงแกร่ง ปากร้ายใจดีให้การอุปการะดำและสอนให้ดำร้องเพลง ผิดหวังกับความรักมามาก จึงเตือนดำไม่ให้ไว้ใจผู้ชาย (อายุ 40-45 ปี) รับบทโดย เมย์-บัณฑิตา ฐานวิเศษ     
6. เขมวรรณ แม่เลี้ยงของเดือน จิตใจดี รักเด็ก มองโลกในแง่ดี แต่บางครั้งไม่ค่อยทันคน โดยเฉพาะสามีตัวเอง (อายุ 45-50 ปี) รับบทโดย ไก่-สุปราณี เจริญผล      
7. ดนัยธร พ่อเลี้ยงของเดือน ภายนอกดูเป็นคนอ่อนโยนใจดี แต่แท้จริงแล้วแอบเจ้าชู้หัวงูเมื่อเดือนโตเป็นสาวก็คอยหึงหวงชายหนุ่มที่เข้ามา โดยทำเป็นหวังดี ลึกๆ แล้วแอบหวังในตัวลูกเลี้ยงของตน (อายุ 45-50 ปี) รับบทโดย เจค-ศตวรรษ ดุลยวิจิตร      
8. ขจิต แม่ของเขมวรรณ นิสัยเข้มงวด ขี้ระแวง เจ้าระเบียบ ไม่ค่อยพอใจที่ลูกสาวเอาเด็กคนอื่นมาเลี้ยง ชอบพูดจากระทบกระแทกแดกดันเรื่องเดือนไม่ใช่ลูกแท้ๆ (อายุ 65-70 ปี) รับบทโดย ดวงใจ หทัยกาญจน์      
9. ออย นักร้องสาวสวยประจำผับ เป็นไม้เบื่อไม้เมากับดำ เคยแย่งสมพันธุ์ไปจากดำ แล้วทิ้งสมพันธุ์ไปอีกครั้ง ทำให้ดำกลับมาดูแลสมพันธุ์ รับบทโดย ใหม่-สุคนธวา เกิดนิมิต
10. จรูญศรี สาวใหญ่เจ้าของอู่รถแท็กซี่ เอาดำไปเลี้ยงเป็นคนใช้ ภายนอกดูธรรมะธรรโม ชอบ เข้าวัดแต่ทำบุญหวังผล เชื่อโชคลาง นิสัยตระหนี่ เห็นแก่ตัว ปากร้าย ชอบเอาเปรียบคนจน และจู้จี้ขี้บ่น (อายุ 40-45 ปี) รับบทโดย แอ๊ว-อำภา ภูษิต
11. จ้อย ลูกสาวคนโตของคุณนายจรูญศรี เรียนไม่จบเพราะหนีไปแต่งงานกับฝรั่ง แต่พอเศรษฐกิจที่อเมริกาตกต่ำ จึงกลับมาเมืองไทยเปิดผับ และดึงตัวดำไปเป็นนักร้อง(อายุ 30-35 ปี) รับบทโดย นุ่น-รมิดา ประภาสโนบล
 12. จิ๋ม ลูกสาวคนเล็กซึ่งจรูญศรีให้ดำคอยรับใช้ตั้งแต่เด็ก รักสวยรักงาม เอาแต่ใจตัวเอง ชอบดูถูกคน จิกหัวใช้ดำเหมือนเป็นคนใช้ พอแตกเนื้อสาวก็ใจแตกตามไปด้วยหนีไปอยู่กับผู้ชายจนท้องขึ้นมา แม่จึงจับแต่งงานกับเสี่ยรุ่นพ่อเพื่อให้เด็กในท้องมีพ่อ (อายุ 20-25 ปี) รับบทโดย นักแสดงหน้าใหม่
13. โจ้ ลูกชายคนเดียวของคุณนายจรูญศรี แม่รักและตามใจจนเสียผู้เสียคน ชอบเล่นดนตรีร้องเพลง แต่ก็ไม่เก่งนัก ทำอะไรไม่จริงจัง เกเรหนีเรียนจนแม่ต้องส่งไปอยู่ เมืองนอก แต่ก็ยังเรียนไม่จบ (อายุ 22-27 ปี) รับบทโดย บีม-ศรัณยู ประชากริช
14. สวัสดิ์ ลุงคนขับแท็กซี่ ใจดี ซื่อสัตย์ ชอบทำบุญ เวลาเก็บของในรถได้มักจะส่งคืนเจ้าของเสมอ คอยช่วยเหลือดำตั้งแต่ดำเป็นเด็ก (อายุ 55-60 ปี) รับบทโดย สุเชาว์ พงษ์วิไล
15. สมพันธุ์ ลูกชายลุงสวัสดิ์ เป็นผู้ชายหน้าตาดี สำอาง ชอบแต่งตัว รักสบาย อ่อนแอ เหยียบขี้ ไก่ไม่ฝ่อ ทำงานไม่เป็น มักจะอาศัยผู้หญิงเลี้ยง ดำคอยช่วยเหลือและให้เข้ามาอยู่ด้วยหลังจากสมพันธุ์ถูกออยทิ้ง เป็นคนที่ดำทั้งรักทั้งหลง คิดว่าเป็นรักแท้ แต่ทำให้ดำอกหักจนเสียผู้เสียคน (อายุ 22-25 ปี) รับบทโดย แมน-การิน ศตายุ
16. ซูซี่ นักร้องสาวแนวลูกทุ่ง นิสัยตลกโปกฮา แต่มีน้ำใจ รักเพื่อน ใจกล้าบ้าบิ่นเอาจริง เวลาเพื่อนถูกรังแก คอยช่วยเหลือดำ รับบทโดย ลาล่า อาร์สยาม
17. ประนอม คนใช้บ้านคุณนายจรูญศรี เป็นคนซื่อๆ ใจดี แต่พูดจาโผงผาง คอยช่วยเหลือดูแลดำ (อายุ 30-35 ปี)
18. กุหลาบ แม่ของดำและเดือน ทิ้งลูกไปตั้งแต่ยังเด็ก แต่พอรู้ว่ามีคนอุปการะลูกไปก็กลับมา ทวงเงินที่ควรจะได้ จิตใจหยาบกระด้าง เห็นแก่เงิน พูดเอาใจคนเก่ง ชอบเอาตัวรอด(อายุ 30-35 ปี)

ข้าวนอกนา  ข้าวนอกนา

———————————————————–—
Source : manager.co.th
-Fanthai-Media-