ตกสิบหยิบล้าน Still Standing Thailand

 

รายการ ตกสิบหยิบล้าน Still Standing Thailand (ช่อง 7 HD) ย้อนหลัง ล่าสุด  ตกสิบหยิบล้าน Still Standing Thailand เป็นรายการเกมโชว์แนวควิซโชว์ที่ผู้เข้าแข่งขัน 1 คนจะต้องทำการแข่งขันกับนักสู้ทั้ง 10 คน โดยมีรูปแบบต้นฉบับมาจากรายการ “Lauf al Hamiliyon” ในประเทศอิสราเอล และบริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ซื้อลิขสิทธิ์รายการนี้จาก NBCUniversal International Television Formats และ Armoza Formats ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยมีวราวุธ เจนธนากุลเป็นผู้ดำเนินรายการ

กติกา (ประเภทเดี่ยว)
มีผู้เข้าแข่งขัน 1 คน ซึ่งจะยืนอยู่บนหลุมประตูกลที่อยู่กลางเวที และนอกจากนี้ยังมีนักสู้อีก 10 คนล้อมรอบบนหลุมประตูกลของตน แบ่งการแข่งขันเป็น 2 รอบ

รอบการดวล
ผู้เข้าแข่งขันเลือกนักสู้ครั้งละ 1 คนเพื่อแข่งขันตอบคำถามแบบตัวต่อตัว ข้อละ 20 วินาที สามารถตอบได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดเวลา ในทุกรอบให้ฝ่ายนักสู้ตอบคำถามแรกก่อน สลับกับผู้เข้าแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขันมีตัวช่วยในการผ่าน 3 ครั้ง เมื่อผู้เข้าแข่งขันใช้ตัวช่วยในการผ่าน ให้นักสู้ที่ดวลกับผู้เข้าแข่งขันอยู่ตอบคำถามข้อนั้นแทนภายใน 20 วินาที ถ้าผู้เข้าแข่งขันใช้ตัวช่วยในการผ่านไปแล้ว แล้วนักสู้ตอบคำถามข้อนั้นได้ ผู้ที่ต้องตอบคำถามข้อต่อไปจะเป็นของผู้เข้าแข่งขันทันที ฝ่ายใดไม่สามารถตอบคำถามได้ทันเวลา เกมการดวลจะจบลงทันที และฝ่ายนั้นเป็นผู้แพ้พร้อมกับตกลงไปจากเวทีด้วยหลุมประตูกล ก็จะถือว่าคนนั้นตกรอบ ถ้าผู้เข้าแข่งขันชนะในแต่ละรอบการดวล ผู้เข้าแข่งขันก็จะเข้ารอบการดวลรอบต่อไปพร้อมกับขโมยเงินที่อยู่ข้างหน้าของนักสู้มาเป็นเงินสะสมของผู้เข้าแข่งขันซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะยังไม่ทราบว่าขโมยมาได้เท่าไหร่ในรอบนั้นจนกว่าจะชนะในการดวล (ในรายการเรียก “ค่าหัว”) ไปเรื่อย ๆ (ค่าหัวในรายการจะประกอบด้วย 100, 5,000, 10,000, 20,000 และ 40,000 บาท โดยแต่ละมูลค่าจะมีนักสู้ถืออยู่ 2 ท่าน) หากชนะนักสู้ได้ครบทั้ง 10 คนจะได้เงินรางวัลแจ็กพอต 1,000,000 บาททันที ผู้เข้าแข่งขันมีสิทธิ์หยุดเล่นและรับเงินค่าหัวสะสมหลังชนะนักสู้คนที่ 5 (ครึ่งหนึ่งตั้งแต่คนที่ 5 และทั้งหมดตั้งแต่คนที่ 7) หากแข่งกับนักสู้คนที่ 6 ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับตัวช่วยในการผ่านเพิ่ม 1 ครั้ง

ลักษณะโจทย์เป็นคำถามหรือคำใบ้ และคำตอบเป็นปริศนาอักษรไขว้ที่มีพยัญชนะ สระหรือวรรณยุกต์ให้บางส่วน

หากผู้เข้าแข่งขันแพ้จะไม่ได้รับเงินรางวัลสะสมพร้อมกับตกจากเวที และจะถือว่าผู้เข้าแข่งขันตกรอบไปในการดวลรอบนั้นทันที และฝ่ายนักสู้จะเป็นฝ่ายที่ผ่านเข้ารอบพร้อมกับได้รับเงินค่าหัวของตัวเอง และทำให้นักสู้ที่ยืนอยู่บนเวทีที่เหลือผ่านเข้าไปเล่นรอบ Quick Round ทันที(ยกเว้นในการดวลครั้งที่ 10 ถ้านักสู้สามารถเอาชนะผู้เข้าแข่งขันได้ ก็จะริบเงินสะสมมาจากผู้เข้าแข่งขันที่สะสมไปทั้งหมดมาเป็นของนักสู้ซึ่งเป็นผู้ชนะในการดวลรอบสุดท้ายเพียงผู้เดียว)

และตั้งแต่การแข่งขันแมตช์ “ศึกรักสังเวียนล้าน” เป็นต้นไป ผู้ที่ตกจากเวที ไม่ว่าจะชนะหรือตกรอบใดๆ ก็ตามผู้ที่ได้รับการสัมภาษณ์กับทีมงาน ก็จะได้รับ Gift Set จากผลิตภัณฑ์ไส้กรอกไก่ตราบีเคพี เป็นรางวัลปลอบใจสำหรับคนตกรอบ/รางวัลพิเศษสำหรับผู้ชนะที่ได้รับการสัมภาษณ์หลังตกเวที

รอบ Quick Round
หลังจากสิ้นสุดการแข่งขันของผู้เข้าแข่งขัน (ไม่ว่าผู้เข้าแข่งขันจะหยุดเล่นแล้วกลับบ้านพร้อมเงินสะสมที่ได้รับหรือผู้เข้าแข่งขันตกรอบการดวล) นักสู้ที่เหลือก็จะเข้ารอบไปเล่นรอบ Quick Round (นักสู้ที่เหลืออยู่บนเวทียืนอยู่อย่างน้อย 5 คนขึ้นไป) โดยการผลัดกันตอบคำถามคนละ 1 ข้อ แต่เวลาเหลือคนละ 10 วินาที เมื่อตอบถูกจะสะสมเงินรางวัลข้อละ 2,000 บาท แต่ถ้าหากนักสู้คนไหนตอบไม่ได้ภายใน 10 วินาที จะถือว่าตกรอบ แล้วตกจากเวทีลงไปในหลุมประตูกล (ถ้านักสู้ที่เอาชนะผู้เข้าแข่งขันตอบไม่ได้ จะถือว่าตกรอบ แล้วตกจากเวทีลงไปในหลุมประตูกลพร้อมเงินค่าหัวที่ได้รับ) แข่งกันแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเหลือนักสู้เพียงคนเดียวซึ่งจะกลับบ้านพร้อมเงินสะสมในรอบดังกล่าวและค่าหัวของนักสู้ที่ได้รับ (ในกรณีที่นักสู้คนนั้นสามารถทำให้ผู้เข้าแข่งขันตกรอบการดวลรอบนั้นได้สำเร็จ) เมื่อผู้เข้าแข่งขันหรือนักสู้กลับบ้านพร้อมเงินสะสมจากรอบการแข่งขันนั้นมาได้สำเร็จ ทางรายการจะมี 2 ทางเลือกให้เลือกว่าจะรับเงินรางวัลรอบนั้นแล้วเดินลงไป หรือ จะรับเงินรางวัลรอบนั้นแล้วขอลองตกลงไปในหลุมประตูกล (แต่การรับเงินแล้วเดินลงไปนั้น ในเวอร์ชันของไทย ไม่มีคนไหนทำแบบนี้กันเลยแม้แต่คนเดียว)

 

D3S_4224-Small-720x480