Davinci ดาวินชี เกมถอดรหัส

 

ดาวินชี เกมถอดรหัส เป็นรายการเกมโชว์แนวควิซโชว์ที่ทดสอบความรู้รอบตัวและไหวพริบของผู้เข้าแข่งขันผ่านคำถามที่มาในรูปแบบของรูปภาพที่นำมาร้อยเรียงกันเป็นคำปริศนา ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. โดยมีชาคริต แย้มนามและเฉลิมศักดิ์ แย้มขะมังเป็นผู้ดำเนินรายการ เริ่มออกอากาศครั้งแรกวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2559 – ปัจจุบัน

 รูปแบบและกติกาของรายการ

ในการแข่งขันแต่ละครั้งจะมีผู้แข่งขัน 2 คน ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกสุ่มมาจากในกองทัพสตีล (Steal) ทั้งหมด 22 คน ทั้งคู่จะมีเงินรางวัลเป็นทุนสำหรับเล่นเกมคนละ 10,000 บาท จากนั้นเริ่มต้นการแข่งขันในข้อแรกโดยทั้งคู่จะต้องวางเงินเดิมพันลงกองกลางคนละ 2,000 บาท และพิธีกรจะบอกจำนวนพยางค์ของคำตอบข้อนั้นโดยไม่บอกว่าจะมีภาพปรากฏออกมาทั้งหมดกี่ภาพ หลังจากภาพปรากฏ ดาวินชี เกมถอดรหัส ผู้เข้าแข่งขันทั้งคู่จะมีเวลา 20 วินาทีในการถอดรหัสภาพที่ปรากฏให้เป็นคำตอบที่ถูกต้อง ในระหว่างนั้นถ้าผู้เข้าแข่งขันคิดว่ามั่นใจในคำตอบ สามารถกดปุ่มสัญญาณไฟที่อยู่ด้านข้างเพื่อหยุดเวลาและตอบได้ทันที ใครกดไฟติดก่อนจะมีสิทธิ์ตอบก่อน ถ้าตอบถูกจะได้เงินรางวัลกองกลางทั้งหมดที่เดิมพันไว้ในข้อนั้นมาสะสม แต่ถ้าตอบผิดหรือไม่ตอบภายใน 5 วินาทีหลังจากกดไฟจะถือว่าหมดสิทธิ์เล่นในข้อนั้นทันที และอีกฝ่ายจะมีสิทธิ์ในการถอดรหัสภาพในช่วงเวลาที่เหลือต่อไปและถ้าตอบถูกก็จะได้เงินรางวัลกองกลางทั้งหมดที่เดิมพันไว้ในข้อนั้นมาสะสมเช่นกัน หากผู้เข้าแข่งขันทั้ง 2 คนไม่สามารถถอดรหัสภาพนั้นได้ จะเป็นโอกาสของกองทัพสตีล (Steal) ทั้ง 22 คน ที่จะแย่งกันกดไฟชิงสิทธิ์ในการตอบโดยมีเวลา 5 วินาทีหลังจากพิธีกรให้สัญญาณ ถ้าตอบถูกจะสามารถขโมยเงินรางวัลกองกลางที่ผู้เข้าแข่งขันเดิมพันไว้ในข้อนั้นเข้ากระเป๋าทันทีและยังมีสิทธิ์ลุ้นเพื่อลงไปแข่งขันหรือรอขโมยเงินรางวัลกองกลางในข้อต่อไปได้เรื่อยๆ แต่ถ้าตอบผิดจะต้องตกรอบกลับบ้านทันที และถ้ากองทัพสตีลตอบไม่ได้หรือไม่มีใครกดไฟตอบ พิธีกรจะทำการเฉลยคำตอบและเงินรางวัลที่เดิมพันไว้ในกองกลางจะถูกทางรายการเรียกคืนกลับทันที

จากนั้นจะเริ่มต้นข้อต่อไปโดยผู้ที่จะกำหนดจำนวนเงินที่ทั้งคู่ต้องเดิมพันคือผู้เข้าแข่งขันที่แพ้ในคำถามข้อที่ผ่านมา ซึ่งจะวางเดิมพันเท่าไหร่ก็ได้เท่าที่มีอยู่ ณ ตอนนั้น แต่จะต้องเป็นจำนวนเต็มหลักพันเท่านั้น (หากในข้อที่ผ่านมาไม่มีใครตอบได้ ทั้งคู่จะต้องถูกบังคับลงเดิมพันคนละ 2,000 บาท หรือที่เหลือทั้งหมดในกรณีที่เหลือไม่ถึง) โดยเกมจะดำเนินเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเงินรางวัลของใครลดลงจนเป็น 0 ก่อนจะเป็นฝ่ายที่ตกรอบ (ในกรณีที่เงินรางวัลลดลงจนเป็น 0 พร้อมกันทั้งคู่ จะถือว่าตกรอบทั้งคู่ทันที) ส่วนผู้ที่มีเงินรางวัลเหลืออยู่จะเป็นแชมป์และได้รับเงินรางวัลที่ตนเองเหลืออยู่จากการแข่งขันครั้งนั้นเข้ากระเป๋าไป พร้อมกับได้สิทธิ์แข่งกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ เพื่อรักษาแชมป์และรับเงินรางวัลไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถูกล้มแชมป์ แต่ถ้าสามารถเป็นแชมป์ได้ครบ 20 สมัย จะได้รับเงินรางวัลพิเศษเพิ่มอีก 1,000,000 บาททันที

อนึ่ง บางครั้งทางรายการจะมีของรางวัลพิเศษอื่น ๆ มาแจกเพิ่มนอกเหนือจากเงินรางวัลปกติ โดยใช้รูปแบบการเล่นเหมือนในรูปแบบปกติทุกประการ เพียงแต่ในข้อนั้นจะไม่มีการเดิมพันเงินรางวัลและกองทัพสตีลจะไม่มีสิทธิ์ตอบคำถามรางวัลพิเศษนั้นด้วย

Davinci เกมถอดรหัส